MENU

Hiland Việt Nam – Hầu như mỗi khi muốn xây dựng, sửa chữa hoặc đổi mới bất cứ một thứ gì đó trong ngôi nhà thì chúng ta đều lo sợ vì không biết có ảnh hưởng đến phong thủy hay không. Chắc hẳn khi nhắc đến phong thủy thì ai cũng biết, nhưng không phải ai cũng hiểu được phong thủy là gì và tầm quan trọng của nó với cuộc sống ? Mời quý đọc giả Cùng Hiland tìm hiểu qua bài sau. 

1.Phong thủy là gì?

Phong thủy (風水) (tiếng Anh đọc là Feng Shui) là một môn học quan trọng trong cuộc sống của người Trung Hoa. Phong thủy chính là học thuyết liên quan đến nước, khí, gió ảnh hưởng đến đời sống họa phúc của một người.

Phong tức là gió, tượng trưng cho những không khí chuyển động xung quanh ta. Còn Thủy là nước, tức là mạch nước, dòng nước, tượng trưng cho địa thế.

Phong thủy là gì? phong thủy có tầm quan trọng thế nào trong đời sống

Phong thủy là học thuyết liên quan đến nước, khí, gió ảnh hưởng đến đời sống họa phúc của một người

Phong thủy không phải là một yếu tố đơn lẻ mà là sự hòa hợp của mọi yếu tố bao xung quanh con người như là địa thế, hình dạng, bố cục mặt bằng không gian dùng trong xây dựng, hướng gió,… Ngoài ra, phong thủy còn liên quan chặt chẽ đến sự hưng vượng hoặc suy vong trong việc kinh doanh, làm ăn “cát hung”.

  • Cát ắt là phong thủy hợp
  • Hung ắt là phong thủy không hợp.

Phong thủy còn là phương pháp xác định và tìm kiếm những vị trí đẹp, đắc địa để sinh sống, làm ăn và thậm chí là nơi mai táng để có thể gặp nhiều may mắn, phú quý hiển vinh. Phong thủy chính là dựa vào dịch lý, ngũ hành và thuyết âm dương để giúp con người sống hài hòa, gặp nhiều may mắn.

Phong thủy là gì? phong thủy có tầm quan trọng thế nào trong đời sống
Theo sách “Táng thư” viết: “Mai táng phải chọn nơi có sinh khí. Khí gặp gió (phong) ắt tán, gặp nước (thủy) ngăn thì dừng”. Cho nên lúc nào cũng làm sao cho khí tụ chứ không tán, nước chảy phải có chỗ dừng.

Phong thủy không phải là một hình thức mê tín hay tín ngưỡng mà là một ngành khoa học, đã được nhân loại nghiên cứu và phát triển từ cách đây rất lâu. Tuy nhiên cũng có một số ý kiến cho rằng nghành phong thủy là “giả khoa học”, ranh giới giữa phong thủy và mê tín dị đoan rất mong manh, tùy thuộc vào mục đích sử dụng của mỗi người trong chúng ta.

Phong thủy là gì? phong thủy có tầm quan trọng thế nào trong đời sống
Phong thủy không phải là mê tín hay tín ngưỡng

2.Phong thủy có mấy loại?

Sau khoảng thời gian dài nghiên cứu và tìm hiểu thì nhân loại chia Phong thủy làm 2 loại chính:

Phân loại theo đối tượng nghiên cứu: Âm Trạch và Dương Trạch

  • Dương trạch nghĩa là nhà, đất trên dương gian. Đây được coi là nơi sinh sống, cư ngụ của những người còn sống. Phong thủy Dương Trạch chú trọng các cách tổ chức và sắp xếp nhà (hướng nhà, cấu trúc nhà, nội thất,…) sao cho gia chủ  luôn bình an, khỏe mạnh và vạn sự hanh thông.
  • Âm trạch ngược lại với dương trạch, chính là phần “nhà” của người đã khuất, bạn có thể hiểu là mộ phần. Phong thủy âm trạch chính là đi nghiên cứu những gì liên quan tới mộ như vị trí đặt mộ, vị trí bài trí quanh mộ,… Phong thủy cho rằng nếu người mất được an táng ở phần đất có âm trạch tốt thì sẽ đem lại phúc phần, tiền tài cho con cháu những đời sau.

Phân loại theo phái:

  • Nhóm phái về hình thế: Hình thế là những gì biểu hiện ra bên ngoài như nhà, đất,…
  • Nhóm phái lý khí: Là những biểu hiện nội tại bên trong chủ thể như các cung trong nhà ở, tìm các sao sinh vượng thoái tử từ đó suy ra được hướng tốt xấu.
Phong thủy là gì? phong thủy có tầm quan trọng thế nào trong đời sống
Một tòa nhà ở Hồng Kông được xây với một lỗ hỏng ở giữa nhằm tạo ánh sáng, không khí

3.Tầm quan trọng của phong thủy trong đời sống

Khi tìm hiểu về phong thủy, bạn sẽ hiểu rõ được những yếu tố song quan, hài hòa giữa các dòng khí giúp ích cho cuộc sống luôn suôn sẻ, may mắn mọi việc điều hanh thông thuận lợi.

Ngoài ra, một trong những ý nghĩa cũng như mục tiêu quan trọng nhất của phong thủy là xác định được vị trí đất lành để đặt nền móng dựng xây những công trình để đem lại sự hài hòa, may mắn, dựng xây được thuận lợi.

Hai nơi được cho là quan trọng nhất thường xuyên cần phải có phong thủy chính là nhà cửa và nơi làm việc.  Phong thủy ở 2 nơi này phải hài hòa để giúp cho gia chủ luôn được khỏe mạnh, hạnh phúc và thịnh vượng. Bạn cũng cần bố trí đồ vật để chúng có khả năng giữ được sự lưu chuyển khí trong không gian nơi làm việc và ngôi nhà.

Bên cạnh đó, sử dụng phong thủy còn có thể giúp chúng ta coi được thêm nhiều yếu tố như hướng phù hợp, con số, nghề nghiệp, đối tác, bạn bè phù hợp để có thể nhận thêm được nhiều may mắn cho bản thân.

Phong thủy là gì? phong thủy có tầm quan trọng thế nào trong đời sống
Phong thủy hài hòa giúp gia chủ luôn được khỏe mạnh, thịnh vượng

4.Những phương pháp giúp cải thiện phong thủy trong đời sống

Có rất nhiều cách để giúp chúng ta cải thiện được phong thủy trong đời sống của mình:

– Sử dụng những đồ vật, trang phục, trang sức đi kèm phù hợp với phong thủy, ngũ hành, tuổi tác.

Ví dụ: Nếu bạn là người có mạng Hỏa thì nên chọn trang phục có màu đỏ, hồng, xe cộ cũng chọn màu đỏ thì sẽ tốt hơn. Ngoài ra thì có thể mang những loại vòng tay phong thủy như trầm hương.

Phong thủy là gì? phong thủy có tầm quan trọng thế nào trong đời sống

– Làm việc lương thiện: Phương pháp này vừa giúp được người mà còn giúp cải thiện phong thủy. Theo Phật giáo, tích đức sẽ giúp cho vận mệnh thay đổi đáng kể cho mình và cả đời con cháu.

Phong thủy là gì? phong thủy có tầm quan trọng thế nào trong đời sống

– Đổi danh tính (tên): Cái tên cũng có ảnh hưởng rất nhiều đến vận mệnh của một người, cần sử dụng môn Bát tự để xem xét, nghiên cứu, sau đó tìm và đặt lại cho mình một cái tên phù hợp nhất.

– Sử dụng phương hướng phù hợp: Cần phải xem xét bản thân hợp với phương vị (hướng nào) sau đó nên  an cư, làm việc ở nơi đó sẽ phù hợp hơn.

Ví dụ: Nếu mệnh của bạn cần hành Kim thì nên chọn nơi sinh sống, làm việc ở hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam Và Đông Bắc.

– Chọn nghề nghiệp phù hợp: Căn cứ vào ngũ hành để chọn nghề nghiệp phù hợp.

Ví dụ: Nếu mệnh cần hành Mộc thì nên chọn những nghề nghiệp liên quan đến mộc như thiết kế thi công nội thất, kiến trúc,…

– Chọn con số phù hợp: Mỗi người sẽ có từng con số may mắn phù hợp, vì thế nên chọn lựa số điện thoại, số nhà, biển số xe,… phù hợp.

Phong thủy là gì? phong thủy có tầm quan trọng thế nào trong đời sống

– Chọn bạn bè, người yêu, vợ chồng, đối tác làm ăn phù hợp: Những người có bản mệnh hợp sẽ bổ trợ tốt cho ngũ hành của đối phương và bản thân mình.

Ví dụ: Nếu là người mệnh Thổ thì không nên chọn vợ hay đối tác có mệnh Mộc vì sẽ xung khắc nhau.

Có lẽ qua những chia sẻ vừa rồi bạn đọc cũng đã hiểu được phần nào về phong thủy là gì và tầm quan trọng của phong thủy trong cuộc sống. Hy vọng bạn sẽ biết cách sử dụng phong thủy phù hợp sao cho cuộc sống của mình được suôn sẻ hơn.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, để biết thêm thông tin chính xác, bạn nên tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia, thầy bà trong lĩnh vực.

LIÊN HỆ TƯ VẤN

GỌI NGAY HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0909.27.89.86
Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!