MENU

Hiland Việt Nam – Bên cạnh các yếu tố về vị trí, địa hình đất, thì việc chọn hướng nhà theo tuổi sao cho hợp phong thủy cũng là một việc làm cần thiết đối với mỗi gia chủ khi quyết định mua đất, làm nhà để an cư lâu dài. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các hộ gia đình cách chọn hướng đất mang vượng khí, tài lộc.

Vì sao cần chọn hướng nhà theo tuổi?

Xây nhà là việc làm quan trọng của đời người, đòi hỏi gia chủ phải chuẩn bị trước một cách chu đáo, toàn vẹn về mặt tâm lý, kế hoạch, kinh tế, đội ngũ thi công, thiết kế và nguyên vật liệu. Đặc biệt, theo quan niệm Á Đông, chủ nhà cần chọn hướng nhà theo tuổi bởi hướng nhà có vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn năng lượng bên ngoài và bên trong không gian sinh hoạt của chủ nhân cũng như các thành viên trong nhà. 

Hướng nhà tốt đón được các luồng khí tốt, hấp thụ được nhiều may mắn, tinh hoa của đất trời, mang đến may mắn, sức khỏe, thịnh vượng, tài lộc và tình duyên cho chủ nhà. Ngược lại, chọn hướng xây nhà, làm nhà không hợp tuổi sẽ mang đến tai họa như: công việc không thuận lợi, làm ăn bết bác, thất thoát tiền bạc, ốm đau liên miên, gia đình không hòa thuận, mâu thuẫn nội bộ.

Hướng nhà thường được xác định là hướng vuông góc với mặt tiền đường trước mặt ngôi nhà. Mặt tiền là mặt có cửa chính. Đây là cách để xác định hướng nhà đơn giản và chính xác nhất. Ngoài ra, còn có 1 số cách xác định hướng nhà như sau:

 • Ngôi nhà có sân rộng thì mặt có sân chính là hướng nhà.
 • Nhà có 1 mặt tiếp giáp với đường đi, các mặt còn lại không phải đường thì mặt giáp đường được xác định là hướng nhà.
 • Nhà sở hữu 2 mặt tiền thì hướng nhà xác định dựa vào hướng cửa chính.

Các cách xem hướng nhà theo tuổi

Cách chọn hướng nhà sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới vấn đề sức khỏe, kinh tế, công danh sự nghiệp, tiền tài… của mọi thành viên trong gia đình, việc xem hướng làm nhà theo tuổi cần phải thật thận trọng , kỹ lưỡng và chính xác. 

Chọn hướng làm nhà theo tuổi thuộc Bát Trạch

Chọn hướng làm nhà theo tuổi dựa vào phong thủy Bát Trạch là cách xem đơn giản và phổ biến được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Tuổi mệnh của con người theo phương pháp này được chia thành 2 nhóm đó là: Tây tứ mệnh và Đông tứ mệnh, mỗi nhóm gồm 4 cung mệnh khác nhau.

Bát trạch có nghĩa là tám phương của ngôi nhà, chỉ ra phương vị và phương pháp phối mệnh của từng người để luận đoán tốt xấu cho nhà ở. 

chọn hướng nhà theo tuổi

2 nhóm tuổi mệnh với 4 cung mệnh để xem hướng làm nhà theo tuổi

 • Đông tứ mệnh bao gồm 4 cung: Khảm, Chấn, Ly, Tốn, lần lượt biểu tượng cho: con trai thứ, con trai cả, con gái giữa, con gái cả.
 • Tây tứ mệnh bao gồm 4 cung: Càn, Khôn, Đoài, Cấn, lần lượt biểu tượng cho: cha, mẹ, con gái út, con trai út.

Bên cạnh đó, phương hướng cũng được chia làm hai nhóm:

 • Đông tứ trạch bao gồm 4 hướng:  Bắc, Đông, Nam, Đông Nam
 • Tây tứ trạch bao gồm 4 hướng: Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc

Cách chọn hướng đất làm nhà theo tuổi lần lượt cho mỗi nhóm tuổi như sau:

 • Gia chủ thuộc nhóm tuổi Đông tứ mệnh sẽ thích hợp với hướng nhà Đông tứ trạch
 • Gia chủ thuộc nhóm tuổi Tây tứ mệnh sẽ thích hợp với hướng nhà Tây tứ trạch

chọn hướng nhà theo tuổi

Xem hướng làm nhà theo tuổi hướng Đông Tứ Trạch, Tây Tứ Trạch

Chọn hướng làm nhà theo tuổi thuộc cung mệnh

Nếu dụa vào cung mệnh để chọn hướng nhà theo tuổi, thì gia chủ nên lưu ý là phải dựa theo tuổi âm lịch và giới tính. Mặc dù năm sinh giống nhau nhưng mệnh số của nam giới nhà và nữ giới sẽ luôn có sự khác biệt nhất định. sau đây là 3 bước chọn hướng làm nhà theo tuổi như:
Bước 1: Lấy năm sinh âm lịch của chủ nhà rồi cộng dồn các con số với nhau.

Bước 2: Lấy tổng vừa tính được chia cho 9. Trường hợp số tổng đó chia hết cho 9 thì sử dụng số 9 để tính cung mệnh. Nếu phép chia dư thì cung mệnh sẽ được tính dựa trên chính số dư đó.
Ví dụ:
Người sinh năm 1995 sẽ lấy 1+9+9+5=24. Tiếp đó lấy 24:9 = 2 dư 6.
Người sinh năm 1989 sẽ lấy 1+9+8+9=18. Vì 18:9 = 2 không dư nên lấy kết quả là 9.

Bước 3: Tra kết quả vừa tìm được để xác định được cung mệnh và hướng nhà theo bảng sau:

Giới tính 1 2 3 4 5 6 7 8 9
Nam  Khảm Ly Cấn Đoài Càn Khôn Tốn Chấn Khôn
Nữ Cấn Càn Đoài Cấn Ly Khảm Khôn Chấn Tốn

Làm nhà theo hướng tuổi dựa vào phong thủy

Chủ nhà có thể xét hướng nhà phong thủy dựa trên hình sau:

chọn hướng nhà theo tuổi

Xem hướng làm nhà theo tuổi dựa vào phong thủy

Dựa theo phong thủy, có 4 hướng tốt mà chủ nhà nên chọn để làm nhà theo hướng tuổi gồm:

 • Hướng tốt nhất cho gia chủ đó là Sinh khí. Đây là hướng được cho là tốt nhất vì nó tượng trưng cho sự phát triển, sinh sôi, nẩy lộc, thuận lợi, suôn sẻ và thành công trong cuộc sống.
 • Hướng tốt thứ hai là Thiên y, biểu tượng cho cát khí. Chủ nhà sẽ luôn có quý nhân phù trợ, giúp đỡ, nhận được nhiều may mắn và tài lộc trong cuộc sống .
 • Xếp thứ 3 là hướng Diên niên. Hướng này mang đến thuận hòa, đầm ấm, tốt đẹp cho các mối quan hệ trong cuộc sống của gia gia chủ (tình cảm gia đình, tình cảm trong công việc).
 • Hướng tốt còn lại là Phục vị. Mọi điều không may đều được hóa giải, chủ nhà sẽ sở hữu một cuộc sống vui vẻ, may mắn và an lạc, tự tại thuận lợi.

Các hướng xấu cần tránh khi làm nhà theo tuổi

Bên cạnh các hướng tốt, khi chọn hướng nhà theo tuổi gia chủ nên lưu ý và đặc biệt tránh những hướng xấu sau:

 • Hướng khí xấu nhất là Tuyệt mệnh. Gia chủ xây nhà theo hướng này sẽ gặp nhiều tai ương, trắc trở. Hướng Tuyệt mệnh mang hung khí, những điều kém may mắn, sự chia lìa, bệnh tật hoặc ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, thậm chí ảnh hưởng đến tính mệnh của chủ nhà. Đây là hướng đặc biệt nên tránh khi quyết định làm nhà.
 • Hướng xấu thứ hai là Ngũ quỷ. Hướng này ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống gia chủ, biểu tượng cho sự thị phi, khó khăn, gia đình luôn có sự cãi vã, không hòa thuân cuộc sống gia đình không được viên mãn. Chủ nhân có thể chịu ảnh hưởng xấu từ những điều không đâu.
 • Hướng xấu tiếp theo là Lục sát. Chọn hướng này khiến công việc làm ăn trì trệ, chậm chạp không được trôi chảy, bị mất mát, thiệt hại hoặc dễ đứt đoạn trong những mối quan hệ.
 • Hướng xấu cuối cùng là Họa hại. Họa hại ảnh hưởng xấu đến tình duyên, thuận hòa của gia đình. Hôn nhân khó giữ gìn hạnh phúc, tình duyên không lận đận như ý. Ngoài ra, về công danh sự nghiệp khó thành, dễ gặp điều không may, tài lộc hao tán.

Một vài lưu ý khi xem hướng làm nhà theo tuổi

Theo quan niệm dân gian, “Cưới vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”, tức nghĩa gia chủ nên dựa vào tuổi của người đàn ông trong gia đình (người cha, người chồng hoặc con trai) để xem hướng nhà hợp tuổi. Nếu gia đình chỉ có phụ nữ thì mới xem hướng nhà theo tuổi của họ.

Bên cạnh yếu tố mệnh tuổi, khi xem nhà, gia chủ cần kết hợp thêm nhiều yếu tố phong thủy khác, bao gồm: cấu trúc nhà ở, không gian xung quanh và cả ảnh hưởng từ tác nhân bên ngoài lên ngôi nhà.

Khi đã Xác định được hướng nhà hợp tuổi sẽ giúp gia chủ không còn lo lắng, muộn phiền, yên tâm hơn khi an cư và làm ăn. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, đây là yếu tố mang tính tham khảo, không thể quyết định được 100% tới cuộc sống, vận mệnh hay kiếp số của một con người. Vì vậy, ngay cả khi không may xây nhà theo hướng phong thủy xấu, chủ nhà cũng không nên quá lo sợ, quan trọng là bản thân luôn biết nỗ lực phấn đấu, khi gặp điều không may phải luôn bình tĩnh vượt qua, còn khi gặp điều may mắn kiếm được nhiều tiền tài phải biết tiết kiệm, tích góp, còn về cuộc sống gia đình thì luôn cẩn trọng trong lời nói, hành vi, ứng xử. Hoặc để giúp gia chủ an tâm hơn, thì gia chủ có thể tự nghiên cứu hoặc đến tìm các chuyên gia để tìm biện pháp hóa giải trường hợp căn nhà của mình để gia chủ và mọi thành viên trong gia đình có thể an tâm sinh sống.

LIÊN HỆ TƯ VẤN

GỌI NGAY HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0909.27.89.86
Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!