HL – Nguồn cung bất động sản triển khai trong năm 2023 được dự báo vẫn sẽ thiếu hụt, thậm chí thấp hơn so với thời điểm 2022 nếu không có thay đổi lớn trong chính sách.

Nhiều Dự Án Hoãn Đến Quý 2/2023

Thị trường BĐS 2023 được dự báo sẽ tiếp tục khó khăn, ngân hàng chưa nới van tín dụng, lãi suất vẫn trong xu hướng cao, tâm lý người mua nhà đang ở trạng thái chờ đợi… điều này khiến nhiều chủ đầu tư không mặn mà triển khai dự án mới mà chọn tập trung khai thác các dự án hiện hữu. Thận trọng cũng là tâm lý chung của nhiều doanh nghiệp địa ốc khác khi được hỏi về kế hoạch kinh doanh năm tới. Điều này khiến cho thị trường tồn động một vấn đề đó là nguồn cung bđs sẽ bị thiếu vào năm 2023

Hiện nay phần lớn vốn đầu tư của các doanh nghiệp BĐS dựa vào vốn vay ngân hàng. Do đó, khi tín dụng bị kiểm soát chặt, cộng thêm kênh huy động từ trái phiếu doanh nghiệp cũng bị siết đã làm tắc dòng vốn, gây khó khăn cho cả chủ đầu tư lẫn người mua nhà. Có rất nhiều dự án không thể triển khai trong năm 2022 mà phải lùi kế hoạch sang năm 2023 do thiếu vốn. Điều này khiến nguồn cung nhà ở càng trở nên khan hiếm hơn, kéo theo giá nhà đất vẫn tiếp tục tăng, bất chấp thị trường ảm đạm.

Nhà Đầu Tư Đỏ Mắt Tìm Nguồn Cung BĐS Đầu Năm 2023

Nhiều chủ đầu tư dự án chưa thông báo kế hoạch chào bán nguồn hàng mới trong 2 tháng đầu năm 2023

Ghi nhận từ Batdongsan.com.vn cho thấy, một số dự án đáng chú ý tại TP.HCM dự kiến sẽ ra mắt trong năm 2023 như Vinhomes Grand Park – Giai đoạn tiếp theo, Izumi City – Giai đoạn tiếp theo, Akari City – Giai đoạn tiếp theo, Mizuki City – Giai đoạn tiếp theo, Clarita, Privia, The Diamond City,… Phần lớn dự án chuẩn bị ra mắt đều chọn thời điểm sớm nhất mở bán là vào cuối quý 1 hoặc đầu quý 2/2023, gần như né các tháng đầu năm do chưa nắm bắt được diễn biến thị trường và tâm lý người mua nhà.

Đơn cử, Đại Phúc Group đã dời kế hoạch mở bán dự án căn hộ cao cấp nằm trong Khu đô thị Vạn Phúc sang năm 2023, đồng thời tiếp tục tập trung hoàn thiện xây dựng các hạng mục tiện ích và dịch vụ còn dang dở, hạn chế đẩy mạnh bán hàng trong tháng cuối năm 2022 và kỳ vọng diễn biến thị trường sẽ tích cực hơn vào quý 2 hay quý 3/2023 để bung hàng.

Tập đoàn Nam Long cũng quyết định lùi kế hoạch mở bán các dự án ở Đồng Nai và Cần Thơ. Cụ thể, tại Đồng Nai, giai đoạn 2 của Khu đô thị Izumi City và Paragon Đại Phước dự kiến mở bán vào cuối quý 1/2023 hay có thể sẽ chuyển sang đầu quý 2. Sự kiện mở bán dự án khu dân cư tại Cần Thơ cũng được chuyển sang năm 2023 và chưa ấn định thời điểm cụ thể. Tập đoàn An Gia vốn đã có kế hoạch giới thiệu dự án The Gio Riverside (TP. Thủ Đức) vào cuối năm 2022, nhưng cũng họ cũng quyết định đành chọn lùi sang năm 2023 (có thể là vào giữa quý 2/2023);  Đất Xanh cũng dời kế hoạch triển khai một số dự án sang đến giữa năm 2023 như dự án căn hộ Lux Star (TP.HCM), Opal City View, DXH Park View (Bình Dương),…

Ở thị trường tỉnh, Thắng Lợi Group, Trần Anh Group, Phú Đông, An Nông Land đều có dự án mởi sắp triển khai như Sài Gòn Town, The Diamond City, Phúc An Asuka, Khu Dân Cư An Nông 7,… nhưng chưa đưa ra mốc thời gian cụ thể. Tuy nhiên phần lớn đều kỳ vọng quý 2/2023 khi thị trường khởi sắc hơn về thanh khoản.

Thị Trường Dự Báo Khó Khăn

Nhìn chung các doanh nghiệp BĐS đều khá thận trọng khi lên kế hoạch cho năm 2023 khi nhiều dự báo trước đó đều chỉ ra, đây sẽ là năm thị trường phải đối với mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Tính đến hiện tại, một số dự án còn đang chào bán trên thị trường chỉ đếm trên đầu ngón tay. Bên cạnh một số sản phẩm cao cấp, hạng sang như The Metropole, Zeit River, Park Village phân khúc trung cấp chỉ lác đác vài nguồn cung hiện hữu triển khai đợt tiếp theo như Mizuki Park, Akari City, MT Eastmark City. Các dự án đã mở bán trước đó như Fiato Premium, Soho Residence, The Privia, Essensia hay Celesta Rise cũng chưa ấn định thời điểm mở bán giai đoạn tiếp theo. Hàu như đây là tình trạng chung không thể tránh khỏi của thị trường, nên để thuận theo thời thế các chủ đầu tư cùng tạm thời án binh bất động một khoản thời gian nào đó.

Dự báo về nguồn cung năm 2023 của VNDirect cho thấy, nguồn cung căn hộ mới căn hộ tại TP. HCM sẽ vào khoảng 19.000-20.000 căn, giảm 10% so với cùng kỳ và tiêu thụ khoảng 15.000 căn, giảm 20% so với cùng kỳ. Còn nhà liền thổ tại TP.HCM sẽ dao động khoảng 900 căn, chủ yếu là thuộc phân khúc hạng sang và siêu sang.

Nhà Đầu Tư Đỏ Mắt Tìm Nguồn Cung BĐS Đầu Năm 2023

Năm 2023 sẽ là năm khan hiếm về nguồn cung BĐS và thị trường đón nhận nhiều sự thanh lọc, cơ cấu cả về nguồn cung và các loại hình.

Theo TS. Cấn Văn Lực – chuyên gia kinh tế nhận định, thị trường năm 2023 sẽ tiếp tục chứng kiến quá trình thanh lọc mạnh mẽ, tàn khóc. Một số phân khúc thuộc hạng sang như BĐS nghỉ dưỡng, du lịch… gặp khó khăn khi dòng tiền đang bị siết chặt, trong khi những dự án của các chủ đầu uy tín, được quy hoạch bài bản, pháp lý đầy đủ và các sản phẩm thanh khoản cao sẽ tiếp tục nhận được sự chú ý của nhiều nhà đầu tư. Ở thời điểm hiện tại, nhà đầu tư sẽ cẩn trọng và khắt khe hơn trong việc lựa chọn sản phẩm bất động sản. Các yếu tố pháp lý, uy tín chủ đầu tư, chính sách ưu đãi bán hàng và tầm giá hợp lý sẽ càng được quan tâm hơn.

Ông Ngô Quang Phúc, TGĐ Phú Đông Group cho rằng, vấn đề của thị trường BĐS hiện tại bên cạnh dòng tiền bị tắc do ngân hàng siết chặt vốn vay, thanh khoản thị trường sụt giảm vì thiếu hụt nguồn cung do tình trạng pháp lý, cũng như những biến động mà thị trường vừa gặp trong thời gian qua, khiến các dự án bị ngưng trệ. Bức tranh của thị trường thời gian tới phụ thuộc vào việc tháo gỡ những vướng mắc trên, nhất là vấn đề pháp lý. “Thời gian tới thị trường sẽ có sự phân hóa ở các dòng sản phẩm. Giao dịch sẽ tập trung vào các loại hình đáp ứng nhu cầu ở và kinh doanh thật sự. Đây cũng là hướng đi mà các công ty BĐS sẽ tập trung trong giai đoạn tới.

Để tháo gỡ khó khăn cho thị trường, Chính phủ đã liên tục ban hành các văn bản, yêu cầu các bộ ban ngành liên quan khơi thông vốn, lập Tổ công tác về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án BĐS cho các địa phương, doanh nghiệp; chỉ đạo các ngân hàng thương mại giảm chi phí, thủ tục hành chính để cung ứng vốn. Các ngân hàng cần cho vay, giải ngân nhanh với những dự án, doanh nghiệp bất động sản đủ điều kiện, có khả năng trả nợ… Những động thái tích cực từ xu hướng điều hành dự kiến sẽ mang lại làn gió mới giúp thị trường BĐS sớm ổn định và trở lại chu kỳ phát triển thời gian tới. Cũng không ngoài khả năng thị trường bất động sản sẽ phục hồi sớm trong đầu năm 2023 mang lại nhiều tín hiệu tốt cho các chủ đầu tư lớn cũng như các nhà đầu tư nhỏ lẻ, cơ hội khắc phục sự khan hiếm sản phẩm của thị trường năm 2023 quý mão.

LIÊN HỆ TƯ VẤN

GỌI NGAY HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0909.27.89.86
Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!