MENU

Những ai khi đi Mua nhà lần đầu chắc hẳn là một trải nghiệm thú vị, đầy cảm xúc nhưng cũng không kém phần bỡ ngỡ bởi bạn phải trải qua rất nhiều quy trình mới và phải giao tiếp, trao đổi với nhiều người khác nhau. Dưới đây là những kinh nghiệm cho người mua nhà lần đầu để quá trình giao dịch diễn ra suôn sẻ, thuận lợi và tránh được những sai lầm không đáng có.

Những người mua nhà lần đầu sẽ gặp nhiều khó khăn do thiếu hiểu biết về thị trường bất động sản nói chung, thiếu kinh nghiệm trong việc thực hiện các thủ tục pháp lý và tài chính, cũng như giá cả của từng khu vực mà mình đang quan tâm và có nhu cầu muốn mua. Hy vọng những kinh nghiệm, bí quyết cho người mua nhà lần đầu mà HiLand chia sẻ dưới đây sẽ giúp cho quá trình mua nhà của bạn trở nên nhẹ nhàng hơn.

Xác Định Rõ Nhu Cầu

Những người mua nhà luôn luôn khát khao về tổ ấm hoàn hảo của riêng mình, đó hẳn là một ngôi nhà cao tầng với cầu thang lớn và sân vườn rộng rãi. Nhưng bạn đã từng cân nhắc đến nhu cầu thực thụ của mình về ngôi nhà chưa? Trên thực tế, nơi bạn sống ở thời điểm hiện tại và thậm chí cả sau này có thể không giống như ngôi nhà mơ ước trong tưởng tượng của bạn.

Hãy cân nhắc về việc liệu có cần một ngôi nhà có đủ phòng ngủ riêng cho các con hay sẽ hợp lý hơn khi chọn một ngôi nhà mà con trẻ có thể dùng chung phòng ngủ còn cha mẹ có thêm không gian để bố trí phòng làm việc tại gia? Có nên mua nhà đất ở xa trung tâm và chấp nhận di chuyển hàng chục km mỗi ngày đến nơi làm việc, trường học, các dịch vụ tiện ích hay chấp nhận mua một căn hộ chung cư diện tích nhỏ ở khu vực trung tâm để tiết kiệm thời gian di chuyển mỗi ngày? mua nhà mà đặc biệt là để ở là việc đòi hỏi cả quá trình cân nhắc và chuẩn bị thật kỹ lưỡng về mọi mặt.

9 Bí Quyết Quan Trọng Cho Người Mua Nhà Lần Đầu

Nhu cầu về ngôi nhà có thể thay đổi rất nhiều khi gia đình đón thêm thành viên mới.

Hãy dành thời gian đánh giá về nhu cầu hiện tại và những nhu cầu có thể phát sinh trong tương lai. Sau đó lên danh sách những thứ bạn cần và những thứ bạn muốn về ngôi nhà mới. Việc hiểu rõ nhu cầu của các thành viên trong gia đình sẽ giúp bạn xác định được điều gì quan trọng nhất cần phải xem xét khi đi tham quan chọn nhà. Để có thể lựa được một căn nhà ưng ý cho mọi thành viên trong gia đình

Tính Toán Chi Phí Thực Tế Khi Mua Nhà

Cần chắc rằng bạn nắm rõ chi phí thực tế để sở hữu một ngôi nhà. Nhiều người mua nhà lần đầu chỉ tập trung vào giá bán nhà mà bỏ qua các khoản chi phí liên quan đến chuyển nhượng bất động sản như thuế thu nhập cá nhân (khoản thuế này do người bán chi trả nhưng có thể được họ tính luôn vào giá nhà), lệ phí trước bạ, lệ phí địa chính, phí công chứng, phí cấp sổ đỏ, phí dịch vụ, phí sửa chữa, phí bảo trì, bảo hiểm, các khoản lãi vay ngân hàng… Nếu không tính toán kỹ càng, không đảm bảo khả năng chi trả cho các khoản phí ngầm này thì rất có thể bạn sẽ gặp nhiều khó khăn về tài chính, thậm chí có nguy cơ mất nhà. Và chưa nói đến việc mua bị hớ giá 1 cách đáng tiếc.

Tiết Kiệm Tiền Mua Nhà

Đừng chờ đến khi tìm thấy ngôi nhà dự định mua mới bắt đầu chuẩn bị tài chính. Bạn cần tiết kiệm tiền mua nhà càng sớm càng tốt hoặc tối thiểu 6 tháng trước thời điểm mua nhà. Có thể bắt đầu bằng cách trích ra một khoản tiền lương hàng tháng hay các khoản hoàn thuế, tiền thưởng đột xuất chuyển vào tài khoản tiết kiệm để dành mua nhà. Giữa thời bão giá như hiện nay, nhằm thúc đẩy nhanh quá trình mua nhà nhanh hơn thì việc cắt bỏ các khoản chi tiêu không cần thiết sẽ giúp ích rất nhiều. Chẳng hạn, việc tự chuẩn bị cơm trưa mang đi làm sẽ giúp giảm phần nào khoản tiền bạn phải chi tiêu cho thực phẩm mỗi tháng.

Việc lập một tài khoản tiết kiệm ngay từ bây giờ đóng vai trò rất quan trọng bởi có nhiều chi phí bạn cần chi trả trong suốt quá trình mua nhà như tiền đặt cọc, tiền kiểm định chất lượng nhà, thẩm định giá nhà, tiền mua nhà… khi đã có  sự chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ giúp mình tự tin hơn khi thực hiện việc mua nhà, mà nếu lỡ trong quá trình tìm mua nhà có trục trặc gì xảy ra cũng sẽ dễ dàng giải quyết hơn

Chiến Lược Tín Dụng Thông Minh

Với những ai có nhu cầu vay vốn ngân hàng mua nhà, nên tranh thủ kiểm tra điểm tín dụng cá nhân và nếu có điểm tín dụng xấu trước khi vay mua nhà, hãy dành thời gian để cải thiện nó. Điểm tín dụng cá nhân dựa trên lịch sử tín dụng và việc thanh toán đúng hạn hay không. Những trường hợp vay mua nhà, vay tín chấp, vay trả góp… đã được ngân hàng xét duyệt trước đó nhưng không thanh toán đúng hạn sẽ khiến điểm tín dụng cá nhân bị đánh giá thấp, sau này muốn vay lại sẽ rất khó hoặc trong trường hợp vay được cũng ít có cơ hội nhận lãi suất ưu đãi. Các tranh chấp về tín dụng sẽ được trả lời trong vòng 30 ngày, tức là bạn sẽ mất 1 tháng để giải quyết tranh chấp liên quan đến tín dụng, do vậy hãy chủ động giải quyết các vấn đề liên quan đến tín dụng càng sớm càng tốt, hoặc tối thiểu 8 tuần trước thời điểm dự định mua nhà. Nếu đạt được điểm tín dụng tốt và vay ngân hàng thành công không những bạn đạt được kế hoạch đề ra ban đầu là sử dụng đòn bẫy tài chính mà còn có cơ hội nhận lãi suất ưu đãi từ ngân hàng.

9 Bí Quyết Quan Trọng Cho Người Mua Nhà Lần Đầu

Kiểm tra điểm tín dụng cá nhân trước khi vay mua nhà.

Ngoài ra, trong khoảng 3-6 tháng trước khi chốt mua một ngôi nhà mới, bạn cần hạn chế chi tiêu những khoản lớn bằng thẻ tín dụng bởi những khoản chi này sẽ lưu lại dấu vết trong hồ sơ tín dụng. Trong quá trình thẩm định hồ sơ vay mua nhà của bạn, ngân hàng sẽ xem xét kỹ các khoản nợ tín dụng bạn đang có, từ đó mới quyết định có cho vay hay không, nếu có thì cho vay bao nhiêu. Với những ai mở thẻ tín dụng mới, việc mua quá nhiều mặt hàng có giá trị lớn gần thời điểm mua nhà có thể gây bất lợi cho quá trình vay vốn ngân hàng mua nhà.

Nên Vay Tiền Mua Nhà Ngắn Hạn Hay Dài Hạn?

Các ngân hàng thường áp dụng thời gian vay vốn khá linh hoạt, có thể kéo dài tới 20-25 năm. Nếu chọn vay ngắn hạn, người vay thường phải đối mặt với áp lực thanh toán nợ lớn. Mặt khác, trong trường hợp trả chậm sẽ bị ngân hàng đánh giá là nợ xấu, ảnh hưởng đến điểm tín dụng cá nhân và khả năng vay vốn ngân hàng trong những lần sau. Người vay sẽ chủ động hơn về tài chính, ít chịu áp lực trả nợ ngân hàng khi vay dài hạn. Tuy nhiên, trong bối cảnh lãi suất ngân hàng vay mua nhà tăng cao như hiện nay thì tổng số tiền lãi phải chi trả trong suốt quá trình vay là rất lớn, có thể tương đương giá trị một ngôi nhà nếu người vay chọn kỳ hạn 25 – 30 năm. Do vậy, nhiều chuyên gia tài chính cho rằng nên lựa chọn vay dài hạn nhưng cố gắng trả trước hạn. Theo thông kê thì đây là giải pháp hữu hiệu và phổ biến, được nhiều người mua nhà lựa chọn nhất khi vay ngân hàng.

Tìm Sự Hỗ Trợ

Mặc dù bạn có thể tự tìm nhà nhưng vẫn nên làm việc với các công ty môi giới nhà đất hoặc những người môi giới có kinh nghiệm, uy tín. Họ sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng thể về thị trường, tránh được những ngôi nhà có vấn đề, đồng thời hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến chuyển nhượng nhà đất. ” Bệnh thì tìm bác sỹ, mua bất động sản thì tìm môi giới “

Đừng Mua Nhà Dựa Trên Cảm Tính

Ngôi nhà là tài sản có giá trị lớn, có thể là tài sản tích luỹ của cả đời người, do vậy, mọi quyết định liên quan đến quá trình mua nhà đều cần được suy xét cẩn thận. Nếu quá nóng vội, để cảm xúc chi phối trong quá trình chọn mua nhà, bạn sẽ rất dễ đưa ra quyết định sai lầm. Chẳng hạn, đừng bỏ qua một ngôi nhà ở vị trí đẹp, giá cả phải chăng chỉ vì màu sơn không phù hợp với bạn bởi bạn hoàn toàn có thể sơn sửa lại nhà theo ý thích khi sở hữu nó. Sẽ khá đáng tiếc nếu vì những lý do đơn giản như vậy mà bỏ lỡ cơ hội mua được căn nhà như ý muốn.

Thương Lượng Giá

Bạn không nhất thiết phải trả giá nhà bằng với giá mà chủ nhà muốn bán bởi trên thực tế, nhiều người bán thường chào giá cao hơn mức giá có thể chấp nhận để ngay cả khi đã giảm giá cho người mua thì giá đất vẫn về gần với mức dự kiến của họ. Với những người mua nhà lần đầu, hãy dựa trên những lời khuyên của môi giới/đại lý bất động sản để xác định mức giá mình sẽ mua. Bạn có thể nhờ môi giới mặc cả lại giá nhà sao cho phù hợp với ngân sách của bạn cũng như phù hợp với giá trị thực tế của ngôi nhà. Và bạn có thể hoàn toàn thoải mái về tâm lý khi thương lượng giá nhà với bên bán vì mặc cả là việc bình thường trong bất cứ việc mua bán nào.

9 Bí Quyết Quan Trọng Cho Người Mua Nhà Lần Đầu

Thương lượng giá nhà giúp bạn “chốt” được căn nhà với mức thấp hơn hoặc chí ít là không bị hớ.

Xuống Tiền Và “Chốt Đơn”

Một khi người bán chấp nhận mức giá mà bạn đưa ra, vẫn còn một số bước phải thực hiện trước khi chốt giao dịch như thẩm định nhà, kiểm tra nhà và các thủ tục giấy tờ liên quan. Vào ngày chốt giao dịch, bạn cần hoàn thành các giấy tờ pháp lý và tài chính cần thiết để hoàn thành việc chuyển tiền cho người bán cũng như sang tên nhà đất. Ngoài ra, cần chuẩn bị thêm khoảng 2-6% giá trị ngôi nhà dành cho các khoản thuế, bảo hiểm, phí thẩm định, chi phí vay… trừ khi bạn đã đàm phán để người bán chi trả toàn bộ các chi phí này.

Điều quan trọng là cần đảm bảo không có bất kỳ sự thay đổi đáng kể nào với tình trạng tài chính trong thời gian này nhằm đảm bảo quá trình mua nhà lần đầu kết thúc suôn sẻ hơn. Trong khi ký kết hợp đồng mua nhà, hãy chắc rằng bạn đọc cẩn thận mọi văn bản, tài liệu nhận được và đừng ngại yêu cầu môi giới bất động sản hoặc luật sư giải thích bất cứ điều gì bạn không hiểu. Hoặc thương lượng đàm phán để có thể thay đổi những điều khoản nếu bạn cảm thấy chưa thỏa mãn điều kiện mà hai bên cùng có lợi. Nếu bạn cần nhiều thời gian hơn để chuẩn bị tiền cho việc công chứng sau khi cọc thì hãy chủ động thương lượng sớm với bên bán để có thể dễ dàng hơn trong việc huy động tài chính trong trường hợp chưa thể huy động được trong thời gian ngắn.

LIÊN HỆ TƯ VẤN

GỌI NGAY HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0909.27.89.86
Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!